Kinh Trập (Hoàn)

Kinh Trập

Tác giả: Nhất Oản Tranh Tử

Thể loại: Cổ phong, sư huynh đệ, niên hạ, BE, hoàn

Editor: Hạ Vũ + Lệ Cung Chủ

Nguồn: Kho Tàng Đam Mỹ – Fanfic

Văn án: Vạn vật sinh sôi từ chấn, chấn là sấm (**), mùa xuân vừa độ, thích hợp yêu nhau.

01   —   02   —   03

04   —   05   —   06

07   —   08    09

Review của Lệ Cung Chủ: Truyện cũng không có gì mới nhưng cách hành văn cảm động, tuy cái kết BE nhưng lại cảm thấy vô cùng nhẹ nhàng. Cũng tựa như cái tên “Kinh Trập” của truyện, mùa đông lạnh giá qua đi thì mùa xuân tươi đẹp sẽ đến – đau thương qua rồi sẽ chỉ còn ấm áp đọng lại.

Chú giải:

(*) Kinh Trập là 1 trong 24 tiết khí của năm, báo hiệu mùa xuân đang ở vào thời kì thịnh đạt nhất và sắp chuyển sang hè. Kinh Trập là tiết khí thứ 3 trong năm, khi Mặt Trời ở vào kinh độ 345. Đặc trưng khí hậu của tiết Kinh Trập là nhiệt độ tăng, chợt nóng chợt lạnh, mưa nhiều, có sấm. Kinh Trập bắt đầu từ ngày 5 (hoặc ngày 6) tháng 3 đến 20 (hoặc 21) tháng 3 dương lịch.

(**) Gốc là “Vạn vật xuất hồ Chấn, Chấn vi lôi” (Vạn vật trên đời đều bắt nguồn từ Chấn, mà Chấn là một tiếng sấm).

Thuần Chấn, hay còn gọi là Chấn (震), là quẻ thứ 51 trong Kinh Dịch. Giải nghĩa: Động dã. Động dụng. Rung động, sợ hãi do chấn động, phấn phát, nổ vang, phấn khởi, chấn kinh.

Sấm phát động thì vạn vật mới nảy nở, cho nên bảo là hanh thông. Đức Khổng Tử nói: “Chấn là dấy lên, dấy lên thì động”. Văn Vương cho rằng con người phải biến thiên theo hướng đi của mặt trời. Cuộc biến thiên bắt đầu từ quẻ Chấn, tức là bắt đầu từ lúc sơ sinh, và kết thúc bằng quẻ Cấn, tức là ngưng nghỉ nơi chí thiện. Vì vậy, Thuyết Quái Truyện nói: “Đế xuất hồ Chấn”. Vũ trụ vận động bắt đầu từ quẻ Chấn (Quẻ Chấn là phương Đông, lệnh của tháng hai, mùa xuân, mặt trời phương Đông mọc lên, là thời kỳ tỏa chiếu cho vạn vật sinh trưởng).

(Nhiều nguồn)

Leave a Reply